“โครงการสุขภาพดีกับพี่ๆ วิทย์กีฬา” มทส. ถึงน้อง ๆ โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา

บรรยากาศคึกคักสุดๆ ไปเลย กับกิจกรรมกีฬาสันทนาการ โดยคณะอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ยกขบวนเดินทางให้ความรู้ด้านกีฬานักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ม.4 – ม.6 และนักเรียนกลุ่ม Sport Program โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา โดยมีครูอาจารย์พร้อมทีมครูพละ ให้การต้อนรับและร่วมสนุกกับกิจกรรมครั้งนี้ ภายในยิมเนเซียมโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา

กิจกรรมครั้งนี้พี่ ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา (มทส.) วิทยาศาสตร์การกีฬา มทส. พร้อมใจจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อโครงการ “โครงการสุขภาพดีกับพี่ๆ วิทย์กีฬา” เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬานำความรู้ที่ศึกษาในห้องเรียนสู่การปฏิบัติจริงในภาคสนาม

ผ่านแนวทางหลักสูตรการเรียนของสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นำมาจัดฐานการสอนผ่านฐานกิจกรรม เกมเรียนรู้และส่งเสริมด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งก่อนจะเริ่มกิจกรรม พี่ๆ มทส. ได้ชวนน้อง ๆ นักเรียน และ ครูอาจารย์ Plookpanya School วอร์มอัพเรียกเหงื่อด้วยการตั้งแถวเต้นแอโรบิคอย่างพร้อมเพรียง เมื่อเริ่มเข้าที่เข้าทางก็ไปสตาร์ทลุยฐานต่างๆ กันเลย มีทั้งหมด 5 ฐานกิจกรรม ดังนี้

1.ทดสอบสมรรถภาพทางกาย

ฐานนี้นักเรียนจะได้สนุกกับด่านทดสอบ พลังการกระโดดไกลทดสอบสปริงขอเท้า การวัดมวลค่าต่างๆ ของร่างกายผ่านตารางคำนวณว่าในร่างกายของเรานั้นน้ำหนักตัวกับช่วงวัยอายุของเรานั้น สัมพันธ์กันหรือไม่ เช่นสมมุติว่าเราอายุ 20 ปี แต่หากร่างกายเรามีการใช้ร่างกายหักโหมมากเกินไป และทานอาหารอย่างผิดหลักค่าประมวลก็จะทำให้เรามีอายุเกินสวนทางกับวัยปัจจุบันไปถึง 30 ปี หรือ 40 ปีได้เลย

2.วิ่งผลัดxo

สำหรับฐานนี้ถือว่าเป็นอีกฐานแห่งความท้าทายก็ว่าได้ โดยจะเน้นในเรื่องของความเร็วของร่างกาย กับสมองสั่งการโดยมีจุดหมายร่วมกันกับเพื่อน ๆ ในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ ซึ่งเกมจะแบ่งเป็นสองแถววิ่งแข่งขันกันในช่องต่างๆ ทั้งการวิ่งไขว้ไปมาผ่านกรวย และวิ่งสลับ กระโดดขาคู่ โดยมีช่อง XO เป็นเส้นชัยให้ทุกคนร่วมสนุกกันใครทำครบได้ก่อนเป็นฝ่ายชนะ

3.วิ่งไล่แปะ

เป็นฐานที่บอกเลยว่าเป็นด่านที่ทดสอบสายตาอย่างแท้จริง ด้วยกติกาที่กำหนดให้ผู้เล่นต้องโฟกัสไปบนกล่องที่มีอยู่สองสี จากนั้นลุ้นกันว่าสีจากกล่องที่เลือกโยนลงไปจะออกสีไหน เพื่อให้อีกฝ่ายได้วิ่งหนี หรือวิ่งไล่กัน แบบสนุกสุดๆ

4.คีบปิงปองวิ่งซิกแซก

ขยับมาต่อกันที่ฐานนี้กันบ้าง หลายๆ คนเห็นชื่อฐานก็อาจมองว่าเบา ๆ ง่าย ๆ เพราะเป็นฐานเกี่ยวกับลูกปิงปอง แต่พอได้ไปเห็นจริง ๆกับตา ดูการเล่นแล้ว งานนี้คงมีร้องโอ้โหปาดเหงื่อกันบ้าง เพราะการคีบปิงปองผ่านตะเกียบ และวิ่งซิกแซกผ่านอุปกรณืกรวย ถือว่าเป็นทักษะการทดสอบสภาพจิตใจ สมาธิ ความนิ่งและจดจ่อ กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้เป็นอย่างดีเลย

5.ส่งบอลมหาประลัย

ปิดท้ายที่ฐานนี้ สายพลังคงจะชื่นชอบไปตาม ๆกัน และเป็นอีกฐานที่ทาง พี่ ๆ มทส. วิทย์กีฬา ฯ ให้ข้อมูลว่ามุ่งหวังให้กิจกรรมฐานนี้ เป็นการสร้างความสามัคคีทีมเวิร์ค การทำงานเป็นทีม ของน้อง ๆ นักเรียน ผ่านลูกบาสเกตบอล ที่กติกาให้น้อง ๆ นักเรียน แบ่งแถวเป็นสองแถวและแข่งกันโดยการเอาลูกบอสเกตบอล ส่งต่อเพื่อนที่อยู่ด้านหลังด้วยการยกข้ามหัวตัวเอง เอาจริงๆ ลำพังส่งบอลไปข้างหน้า เห็น ๆ กันอยู่ก็ถือว่ายากแล้ว แต่นี่เล่นส่งบอลคืนหลังเรียกว่าสมกับชื่อฐานจริงๆ อย่างไรก็ดี แม้จะไม่ง่าย แต่ก็เพื่อเสริมทักษะเรื่องการคาดคะเน ทักษะการจับจังหวะ บาลานซ์ของร่างกาย ซึ่งนักเรียนทุกคนทำได้ดีเลย

เรียกว่าเป็นอีกกิจกรรมที่เต็มไปด้วยความประทับใจและสนุก สุด ๆ ครูอาจารย์ และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ขอขอบคุณครูอาจารย์ และ นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ที่มาให้ความรู้ ความสนุกส่งเสริมด้านกีฬากับ น้อง ๆนักเรียน Plookpanya school ในครั้งนี้เป็นอย่างสูง

Scroll to Top