Heart says yes, Go .. Career Pathways For The Future

เรียกว่าเป็นอีกกิจกรรมดี ๆ ที่ดีมากๆ ดีแบบว่าถ้าเป็นภาษาวัยรุ่นก็คงต้องบอกว่าดีแบบ “ตะโกน” !! กับกิจกรรม PPY : 𝐂𝐚𝐫𝐞𝐞𝐫 𝐏𝐚𝐭𝐡𝐰𝐚𝐲𝐬 𝐅𝐨𝐫 𝐓𝐡𝐞 𝐅𝐮𝐭𝐮𝐫𝐞 “ค้นหาตัวตน คณะที่ใช่ในเส้นทางที่ชอบ” ที่จัดขึ้นภายในโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา โดยมีคณะครูอาจารย์ Plookpanya School นำโดย ดร.ภัทรี สุรโรจน์ประจักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ร่วมรับฟังพร้อมให้ความรู้ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียน โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา และนักเรียนในจังหวัด เข้าร่วมกิจกรรมคึกคักตลอดทั้งวัน

กิจกรรมเริ่มต้นขึ้นด้วยการบอกเล่าเรื่องราวแรงบันดาลใจ ได้รับเกียรติจากคุณมารุต ชุ่มขุนทด CEO ร้านกาแฟชื่อดัง Class Cafe’ ที่มาถ่ายทอดมุมมองประสบการณ์ด้านการเรียน การทำงานองค์กรชื่อดังในไทยและระดับโลก ว่าจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรให้กับน้อง ๆ นักเรียนหากอยากมาเป็นสตาร์ทอัพ หรือทำธุรกิจ รวมทั้งยังได้ฝากแง่คิดการสร้างสรรค์งานหรือผลิตเทคโนโลยีใด ๆ ก็ตาม ต้องคิดให้รอบด้าน และรอบคอบ และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ชุมชน มนุษย์ที่อยู่ร่วมกันเป็นสำคัญ

จากนั้น ดร.ภัทรี สุรโรจน์ประจักษ์ ผอ. โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา กล่าวเปิดงานพร้อมให้โอวาท นักเรียนในกิจกรรม PPY : 𝐂𝐚𝐫𝐞𝐞𝐫 𝐏𝐚𝐭𝐡𝐰𝐚𝐲𝐬 𝐅𝐨𝐫 𝐓𝐡𝐞 𝐅𝐮𝐭𝐮𝐫𝐞 โดยมีความมุ่งหวังให้นักเรียน ได้มีการพินิจพิเคราะห์เลือกเส้นทางอาชีพผ่านการเรียน เพื่อคิดว่าจะไปต่อในทางไหนดีในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จนก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัย พร้อมย้ำว่าการเลือกวางอนาคตในการศึกษาเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก เพราะสามารถจะช่วยทำให้นักเรียนมีความชัดเจนในตัวเอง และนำความรู้ความสามารถ ความชอบความสนใจมาเป็น Portfolio อันเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณรับเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ทุกคนสนใจ

เพราะคุณครูโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา มีความเชื่อว่า การวางรากฐานอนาคตตั้งแต่เนิ่น ๆ ผ่านการวางแผนทางการศึกษา ขนานเรียนรู้ไปกับความชอบ ความสนใจจะทำให้นักเรียน ที่กำลังคิดอยู่ว่าจะเรียนต่อที่ไหนดี มีภาพชัดในหัวมากขึ้น และตอบคำถามในใจตัวเองว่าสุดท้ายแล้ว ชีวิตหรือเป้าหมายที่เราต้องการนั้น เป็นแบบไหน

ดังนั้นแนวคิด 𝐂𝐚𝐫𝐞𝐞𝐫 𝐏𝐚𝐭𝐡𝐰𝐚𝐲𝐬 𝐅𝐨𝐫 𝐓𝐡𝐞 𝐅𝐮𝐭𝐮𝐫𝐞 จึงเปรียบเสมือน เข็มทิศนำทางในการที่จะพานักเรียนไปสำรวจ ความถนัดของตัวเอง ด้วยฐานกิจกรรมมากมายให้เลือกเข้าทดสอบทั้งด้านการเงิน การลงทุน ,นักธุรกิจ , ด้านอาหาร , ศิลปะ , นักกีฬา หรือ แพทย์ ก็มีไว้ให้เลือกเป็นแนวทาง กันแบบจัดเต็ม ประกอบด้วยฐาน

1.Language Quest Adventure : 󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 English, Chinese, Japanese ฐานนี้จะเปิดโอกาสให้นักเรียนที่มีความชื่นชอบด้านภาษานอกจากภาษาอังกฤษ ที่เป็นภาษาที่โรงเรียนปลูกปัญญา นครรราชสีมา ใช้ควบคู่ไปกับการเรียน การสอน นักเรียนยังได้สนุกกับกิจกรรมฐานที่จัดขึ้น อาทิฐานภาษาอังกฤษ ก็จะให้นักเรียนที่สนใจมาสวมบทเป็นผู้ประกาศข่าวภาคภาษาอังกฤษในรายการข่าว Plookpanya News

ต่อกันที่ฐานภาษาจีน ได้ฝึกหัดฝึกเขียนหนังสืออักษรจีนลงบนกระดาษ ผ่านการติวเข้มของครูที่เชี่ยวชาญด้านภาษาจีน ตัวจริงเสียงจริง รวมทั้งการระบายสีผ่านหน้ากาก และ การตัดกระดาษให้เป็นรูปตัวอักษร ภาษาจีนเป็นต้น

ขณะที่ ภาษาญี่ปุ่นก็สนุกสนาน เช่นกัน แถมยังจำลองฐานให้มีกลิ่นอายความเป็นเจแปน พร้อมให้นักเรียน จับคู่พูดคุยทักทายเป็นภาษาญี่ปุ่นในสถานการณ์จริงๆ กันเลย

2.Arts and Beyond : Monochrome Inspiration : นักเรียนจะได้ยกระดับล้ำไปอีกขั้นกับคำว่าศาสตร์ของศิลปะ ด้วยโจทย์คำถามให้กับนักเรียน ที่มาร่วมฐานนี้ถามใจตัวเองว่าชอบศิลปะ จริง ๆหรือไม่ ซึ่งจากนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม ทุกคนมีแววและมีความสนใจ และมุ่งมั่นตั้งใจที่อยากจะเข้ารวมฐานศิลปะ นี้ ซึ่งนอกจากจะได้ฝึกวาดภาพตามจินตนาการ และใช้อุปกรณ์สี วาดภาพได้แบบตามใจนึกของตัวเองแล้ว ผลงานของนักเรียนยังเอาผลงานศิลปะ กลับบ้านไปให้ผู้ปกครองได้ชื่นชมอีกด้วย

3.Culinary Arts : Awaken the Creativity in Your Cooking : ฐานนี้ มองแว่บ !! แรก นึกว่ามาถ่ายทำรายการอาหารเชฟช่องทีวีดัง เพราะได้เปิดโอกาสให้นักเรียน จับกลุ่มกันรังสรรค์เมนู อาหารภายใต้โจทย์วัตถุดิบ มะยม แตงโม กล้วย หมู ไข่เค็ม ไข่ไก่ ถั่วพลู ผักบุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด กะทิ ซ็อคโกแลต เครื่องปรุง เกลือ พริกป่น พริกไทย ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา และ น้ำตาล เป็นต้น เมื่อทำเสร็จแล้ว หน้าตา อาหาร ทำออกมาถือว่าน่ารับประทานเลยทีเดียว ส่วนรสชาติ หากผู้ปกครอง หรือนักเรียนอยากทราบว่ารสชาติเป็นอย่างไร คงต้องลองสอบถามครู อาจารย์ ที่ร่วมชิม และให้คะแนนกันเลย

4.AI Robotics Coding : Coach for the Coders : เป็นฐานที่เอาใจนักเรียนที่ชื่นชอบ การประกอบหุ่นยนต์ และ การเขียนคำสั่งและบังคับหุ่นยนต์ โดยครูจะให้คำแนะนำ และให้นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้ทดลองบังคับหุ่นยนต์ ผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เพื่อให้เข้าใจหลักการทำงานเช่นการบังคับหุ่นยนต์เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวขวา เลี้ยวซ้าย

จากนั้นเป็นช่วงเวลาที่นักเรียนคลาสนี้ รอคอยเพราะจะได้ลงมือทำจริงประกอบจริงหุ่นยนต์ พร้อมกับการดีไซน์หุ่นยนต์ในแบบที่เราต้องการผ่านโปรแกรมสร้างหุ่นยนต์ผ่านคอมพิวเตอร์ (robot) ในรูปแบบชุดคำสั่งภาษ Coding ไปกับหุ่นยนต์สุดล้ำ Jimu Robot และ Ukit Series ของค่ายสหวิริยา (SVOA) ภายใต้แบรนด์ UBTECH ที่ได้ทำ MOU ร่วมกับโรงเรียนปลูกปัญญา นครรราชสีมา โดยมีความมุ่งหวังเพื่อเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมพัฒนาการเรียนรู้ สู่อนาคต ในยุคดิจิทัลให้กับนักเรียน ต่อไป

5.Medical Pathway : Med Me Right !! : ทางเลือกอนาคตสำหรับสายการแพทย์ โดยฐานนี้นักเรียนจะได้รับฟังแนวคิดการเป็นแพทย์จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ที่มาให้ความรู้ พร้อมข้อคิดว่าการประกอบอาชีพแพทย์ นั้นเป็นอาชีพที่ต้องมีความเสียสละสูงมาก เช่นเรื่องเวลาทำงานที่ไม่แน่นอน การต้องพบเจอกับสถานการณ์ผู้ป่วยที่ไม่คาดคิด สภาพแวดล้อมในโรงพยาบาล เป็นสิ่งที่จำเป็นนักเรียน ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าเราชอบสายการเป็นแพทย์ อยากเป็นคุณหมอจริงหรือไม่ เพราะหากเรียนไปแล้ว เปลี่ยนใจกลางคันก็อาจทำให้เราต้องเสียเวลาเริ่มต้นใหม่ในสายการเรียน และวิชาชีพ นอกจากนี้นักเรียนยังได้ทดลองผ่าตัด “กบ” เพื่อศึกษาโครงสร้างอวัยวะ ต่างๆ ผ่านการลงมือทดลองทำจริง ซี่งเป็นอีกประสบการณ์ที่สายการแพทย์ต้องศึกษาเรียนรู้

6.Financial Markets Mastery by SBITO เป็นอีกฐาน ที่บอกว่าเต็มไปด้วยประโยชน์ข้อมูลความรู้การเงิน การลงทุน แบบแน่น ๆ แต่เข้าใจง่าย เพลิดเพลินไปกับสาระความรู้ เกี่ยวกับการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ โดยมีพี่ๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านไฟแนนซ์ จากบริษัทหลักทรัพย์ญี่ปุ่น SBITO (สะ-ไบ-โตะ) SBITO Securities ซึ่งตลอดการสัมมนาบรรยายสร้างความสนุก สนใจใคร่รู้ และร่วมพูดคุยตอบคำถามกับนักเรียน ที่ร่วมรับฟังอย่างเป็นกันเอง พร้อมกันนี้ ทางพี่ๆทีมงาน SBITO ยังใจดีมาก ๆนำชุดหนังสือการลงทุนพื้นฐาน และของรางวัลให้นักเรียน ที่เข้าร่วมฟังบรรยายอย่างมากมาย ท่ามกลางเสียงปรบมือดังต่อเนื่อง พร้อมๆกับ สาระความสนุกเรื่องการเงิน การลงทุน แบบอัดแน่น

7.Sports Game Challenge : Golf, Soccer, Basketball : เอาใจสายสปอร์ต สายพลังกันบ้าง หากคิดว่าใช่ก็ลุยกันเลยกับฐานทดสอบเพื่อปลุกพลัง ความเป็นนักกีฬาในใจของนักเรียนทุกคน กับด่านฐานให้เลือกเพื่อทดสอบสมรรถนะของร่างกาย และจิตใจทั้งฐานกิจกรรมใน In Door เช่นฐาน ก้ม -ย่อ- แตะ ทดสอบความยืดหยุ่นของร่างกาย , ฐานกระโดด สปริงผ่านวงกลม ด้วยการกระโดดสองเท้า และก้าวกระโดดขาเดียวผ่านฐานสปริง , ฐานวิ่ง XO แข่งขันเพื่อทดสอบความเป็น Team Work และฐานบาสเกตบอลที่มีการกำหนดเวลาให้นักเรียนทดสอบชู้ตบาสเกตบอลลงห่วง ขณะที่ฐานกิจกรรม Out Door เปิดทดสอบให้นักเรียนได้ร่วมสนุกกับการเตะฟุตบอล 7 คน ซึ่งมีทั้งนักเรียนชาย และนักเรียนหญิง ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันมากทีเดียว

จบครบ ทุกกิจกรรม ท่ามกลางความประทับใจของผู้บริหาร คุณครู อาจารย์ และบุคลากร โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา เช่นเดียวกับนักเรียนทุกคนที่ร่วมกิจกรรม PPY : 𝐂𝐚𝐫𝐞𝐞𝐫 𝐏𝐚𝐭𝐡𝐰𝐚𝐲𝐬 𝐅𝐨𝐫 𝐓𝐡𝐞 𝐅𝐮𝐭𝐮𝐫𝐞 ที่ความสนุก ความสุข สะท้อนออกมาผ่านรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ พร้อมกันนี้ยังได้ยินมาอีกว่านักเรียนอยากให้มีกิจกรรมแบบนี้บ่อย ๆ เพราะว่าเป็นประโยชน์สำหรับแนวทางในการเลือกเรียนต่อ และสายวิชาชีพในอนาคต

โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ขอบคุณ และขอให้นักเรียนทุกคนโชคดีในการ “ค้นหาตัวตน คณะที่ใช่ในเส้นทางที่ชอบ” กันทุกคนเลย

Scroll to Top