สนุกสนาน ! กิจกรรมของเล่นย้อนวันวาน อนุบาล โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา

อิ่มเอมเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ ระดับชั้นอนุบาล กันถ้วนหน้า กับกิจกรรม “ของเล่นย้อนวันวาน ตอน ของเล่น 4 ภาค” ประจำปีการศึกษา 2567

เริ่มต้นที่ฐานแรกโซนของเล่น “ภาคเหนือ” เด็ก ๆ ได้ตื่นตาใจ กับของเล่นมากมายหลากสีสัน อาทิ ชุดลูกข่างจิ๋วหลากสีสัน , ใบพัดหมุนปั่นมือ และ เครื่องร่อนจานบิน มหัศจรรย์

ต่อด้วย “ภาคกลาง” มาในชุดของเล่นที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ อาทิ กาบมะพร้าว มาพับเป็นปลา กุ้ง และนาฬิกาข้อมือ หรือจะเป็นการนำก้านกล้วย มาดัดแปลงสร้างสรรค์เป็น “ม้า” ให้เด็กๆ เพลิดเพลิน ด้วยการจำลองสถานการณ์ “ขี่ม้าส่งเมือง” รวมถึงการละเล่น “เดินกะลา” , การละเล่นว่าว , เป่าหนังยาง และการละเล่น “ชักเย่อ” กิจกรรมเชิงกีฬาที่ฝึกและสร้างความสมัครสมาน สามัคคีทีมเวิร์ค การทำงานเป็นทีมร่วมกันระหว่างเพื่อนเป็นอย่างดี

จากนั้นไปสนุกกันต่อที่โซนของเล่น “ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน)” ฐานนี้เด็ก ๆ จะได้สวมบทเป็นเชฟทำอาหาร ร่วมกับเพื่อนๆ ผ่านเมนูรสแซ่บ รสเด็ด รสจัดจ้านทั้งเช่น เมนูส้มตำ ผ่านชุดเครื่องครัวสะท้อนวัฒนธรรมการทำอาหารภาคอีสาน ทั้งกระติบข้าวเหนียว , ครก เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้นอีกความสนุก ที่บอกเลยว่าเด็ก ๆ ต่างตั้งรอเพื่อต่อแถวรอเข้าไปดูอยู่ที่โซน “ภาคใต้” กับชุดการละเล่น “หนังตะลุง” ศิลปะวัฒนธรรมการแสดงอันเลื่องชื่อโด่งดังของภาคใต้ โดยงานนี้ทางคุณครูได้จัดเตรียมเนรมิตฉากหนังตะลุง แบบสมจริงสุดๆ พร้อมเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ทุกคนได้สับเปลี่ยนหมุนเวียน ลองเล่นเชิดหนังตะลุง ทำเอาเด็ก ๆ ต่างดีใจ และตื่นเต้นสุดๆ เลย

เรียกว่าเป็นอีกความสนุกสนานที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ เห็นได้จากรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ เด็ก ๆ ทุกคน มีความสุขมากกับในทุกกิจกรรม ที่ทางคุณครู และผู้ปกครอง ล้วนพร้อมใจ และเต็มใจ จะทำเพื่อนักเรียน และบุตรหลาน กับประสบการณ์การละเล่นสุดล้ำค่าครั้งนี้

เพราะไม่เพียงแต่จะให้ความสนุก ความเพลิดเพลิน กับเด็ก ๆ เท่านั้น กิจกรรม “ของเล่นย้อนวันวาน ตอน ของเล่น 4 ภาค” ยังอุดมไปด้วยการสอดแทรกสาระความรู้ เรื่องราวประวัติความเป็นมา ของเล่นแต่ละชิ้น การละเล่นแต่ละอย่างถึงที่มา ที่ไป ผ่านการบอกเล่าและร่วมการละเล่น ของคุณครูชาวไทย ชาวต่างชาติ และผู้ปกครองจิตอาสา

โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ขอขอบคุณ ผู้ปกครองจิตอาสาทุกท่าน เข้าร่วมสนุกทำกิจกรรมกับเด็ก ๆ ครั้งนี้ นับว่าเป็นอีกกิจกรรมดีๆ ที่เปี่ยมด้วยคุณค่า และเต็มไปด้วยความประทับใจ เพราะในยุคสมัยปัจจุบัน ของเล่นเหล่านี้เป็นเรื่องที่หาดูได้ยากมาก ๆ แล้ว

Scroll to Top