PPY x Westonbirt School Cultural Exchange Program

เริ่มกิจกรรมกันไปอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับแบบอบอุ่นสุด ๆ จากผู้บริหาร คณะครูอาจารย์ และนักเรียน โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา โดย ดร.ภัทรี สุรโรจน์ประจักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา กล่าวให้การต้อนรับ พร้อมมอบพวงมาลัยดอกกล้วยไม้คณะครูนักเรียนโรงเรียน Westonbirt School จากประเทศอังกฤษ พร้อมด้วยผู้บริหารจาก CETA Worldwide Education ที่บินข้ามน้ำข้ามทะเล มาประเทศไทย เพื่อศึกษาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมร่วมกัน

ภายใต้โครงการ Cultural Exchange Program 2024 โดยนักเรียน Westonbirt School จะได้ทำกิจกรรม ร่วมกับนักเรียนหลักสูตร International Program (IP) โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ตลอดทั้งสัปดาห์ ผ่านกิจกรรมน่าสนใจต่างๆ ทั้งวิชาการ และสันทนาการ มากมาย ระหว่างวันที่ 10-16 กุมภาพันธ์ 2567

ก่อนกิจกรรมจะเริ่มคณะครูนักเรียนได้มีการปฐมนิเทศ ประชุมหารือพร้อมแนะนำตัวระหว่างนักเรียนครูอาจารย์ทั้งสองโรงเรียน รวมถึงแนวทางการเยี่ยมชมโรงเรียนในรูปแบบ School Tour อาทิ พาเดินเยี่ยมชมโซนโรงเรียนในระดับต่าง ๆ เช่นอนุบาล , ประถมศึกษา และ มัธยมศึกษา การไปทำความรู้จักโซนบ้านเรือนไทย สถาปัตยกรรมหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่สะท้อนความเป็นไทย ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ และต่อด้วยการพาชมความเป็นธรรมชาติของสวนพืชผัก สมุนไพร ต้นไม้นานาพรรณ ภายในโรงเรียน ต่อด้วยการเดินชมห้องตีกอล์ฟจำลอง Simulator โดดเด่นด้วยเครื่องวัดค่าอุปกรณ์ Track Man สุดล้ำสมัย

จากนั้นได้แบ่งกลุ่มนักเรียนเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มแรกได้รับบทเป็นเชฟทำอาหาร โดยจะร่วมกับเพื่อนๆ นักเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ที่จะช่วยกันทำเนรมิตเมนูอาหารจานเด็ด อาทิเมนู ผัดผักรวมมิตรหมู , ข้าวกล้องใส่กุ้ง และ ข้าวผัดกะเพรา เป็นต้น ขณะที่ของหวาน นั้นนักเรียนจะได้ทำเมนูเพื่อสุขภาพ โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รีใส่กล้วย

ส่วนอีกกลุ่มนั้นนักเรียน จาก Westonbirt School ได้เข้าร่วมเรียนคลาสภาษาอังกฤษ 󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ระดับชั้นมัธยมกับเพื่อน ๆ นักเรียน Plookpanya School หลักสูตร IP สอนโดยคุณครูชาวต่างชาติ ซึ่งตลอดการเรียนร่วม ๆ ชั่วโมงนั้นเต็มไปด้วยความสนุกอย่างมาก ยิ่งช่วงถามตอบ นักเรียนเพลินมาก ต่างรีบยกมือตอบคำถามแบบสนุก ๆสุด ๆ เรียกเสียงหัวเราะตลอดคลาสเรียนกันเลย

เรียนวิชาการกันไปแล้ว ถึงเวลานักเรียนจะได้มาสนุกกันต่อกับการทำอาหารในช่วง Thai Cooking Class ที่รอบนี้ นักเรียนจากอังกฤษ จะได้ฝึกและทำเมนู “ผัดไทย” อาหารชื่อดังของประเทศไทย ที่ขึ้นชื่อดังไกลระดับโลก โดยวิธีทำ “ผัดไทย” รสเด็ดนี้ได้คุณครู และนักเรียน Plookpanya School มาร่วมสอน ร่วมโชว์วิธีทำแจกสูตรความอร่อยกันแบบไม่มีกั๊ก ต่อด้วยของหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง รสเด็ด กะทิเข้มข้ม นักเรียนไทย และอังกฤษ ถึงกับยกนิ้วให้กับความอร่อย บอกเลยว่าอร่อยถึงขั้นชนิดทานกันไม่หยุดกันเลย

พออาหารเริ่มย่อย หนังท้องอาจจะตึงทำให้หนังตาเริ่มหย่อน แต่อย่างที่เกริ่นไปว่ากิจกรรมครั้งนี้ เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม Culture Exchang Activity นักเรียน Plookpanya School คลาสนี้ จึงได้เชิญคณะครูและนักเรียน Westonbirt School มาร่วมสนุกปลุกความสดชื่นกันด้วยการ ให้ร่วมตอบคำถามจากโจทย์ “นึกถึงประเทศไทย นึกถึงอะไรบ้าง ? รวมถึงมีการแนะนำลักษณะสี “ธงชาติไทย” , แผนที่ประเทศไทย เป็นอย่างไร ? ที่มาของจังหวัดกรุงเทพมหานคร และ นครราชสีมา

รวมถึงคำขวัญต่าง ๆ อีกทั้งได้บอกเล่าเรื่องราวของ “ย่าโม” สถานที่สำคัญที่ผู้คนในโคราช กราบไหว้ สักการะขอพร จนเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คท่องเที่ยวประจำเมืองโคราช ขณะที่บรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความสนุกสนาน นักเรียนมีการยกมือถามตอบ พูดคุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทยอย่างเป็นกันเอง พร้อมๆ มีเสิร์ฟขนมไทย อาทิ ทองหยอด ขนมทองม้วน และข้าว ตั้ง มาเสิร์ฟ ให้เพื่อน ๆ นักเรียนชาวต่างชาติ ได้ทานกันลิ้มรสสัมผัสความแปลกใหม่รสชาติขนมไทย

แน่นอนว่าการเดินทางมาไทยครั้งนี้ของนักเรียนอังกฤษ ไม่เพียงแต่จะแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ซึมซับความเป็นไทย และวิชาการเท่านั้น ยังได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมในคลาสสปอร์ต ด้านการออกกำลังกาย ในชนิดกีฬาวอลเลย์บอล บาสเกตบอล และ เทเบิลเทนนิส หรือปิงปอง ซึ่งตลอดการเล่นกีฬาของนักเรียน Westonbirt School นั้นนอกจากจะเต็มไปด้วยความสนุก เสียงหัวเราะ ครูผู้ฝึกสอนและเพื่อน ๆ นักเรียนโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา พร้อมใจให้คำแนะนำวิธีการเล่นกีฬา อย่างเป็นกันเอง เรียกว่าได้ทั้งเหงื่อ แถมยังได้ รอยยิ้ม ที่เต็มเปี่ยมด้วยคำว่า “มิตรภาพ”

โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ขอขอบคุณและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ต้อนรับคณะครูนักเรียน Westonbirt School พร้อมด้วย CETA Worldwide Education ผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษา โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน และโครงการซัมเมอร์คอร์สที่ต่างประเทศ ในการเดินทางมาประเทศไทยและโคราช หวังว่าตลอดกิจกรรมในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ร่วมกันครั้งนี้ ทั้งด้านความรู้วิชาการ ทักษะด้านต่างๆ ที่ได้ร่วมมือกันในทุกมิติ ทั้งด้านอาหาร ด้านกีฬา จะเกิดประโยชน์แก่นักเรียนครูอาจารย์ ทั้งสองโรงเรียนต่อไปในอนาคต

Scroll to Top