Extra-Curricular Activities

— คลับประถมศึกษา —

เวลาแห่งความสุข – สนุกและ “ค้นหาตัวตน”

จากความตั้งใจของคณาจารย์ระดับชั้นประถมศึกษาบนความมุ่งหวัง อยากเห็นนักเรียนได้ทำในสิ่งที่รักและสนใจ ไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้ทางวิชาการ

กระทั่งครูผู้สอนตกผลึกเป็นไอเดียผลักดันสร้างสรรค์พัฒนา ร่วมกันจนก่อเกิดแนวคิดการจัดตั้งชมรม “คลับ” ให้นักเรียน ทั้งในระดับประถมศึกษา ป.1 – ป.6

เพื่อเป็นการเสริมทักษะ สร้างประสบการณ์ชีวิตให้นักเรียนผ่านการเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับการฝึกลงมือทำจริงในรูปแบบ “บูรณาการ” ผ่านการเล่น สนุกไปกับวัสดุ อุปกรณ์ ที่ครูและนักเรียนนำมาใช้ในการเรียนการสอนตลอดชั่วโมง

โดยมีกิจกรรม “คลับ” ต่างๆ ให้เลือกเรียนมากมายในทุกวันศุกร์ ไม่ว่าจะเป็น …

[ คลับด้านกีฬา ]

เด็ก ๆ และ เพื่อน จะได้สนุก กับการเล่น ออกกำลังกาย ทั้งกีฬาประเภทเดี่ยว ประเภททีม และมีสุขภาพดี จากการเล่นกีฬาคลับที่เลือก เสริมสร้างทีมเวิร์ค ความมีน้ำใจ การทำงานเป็นทีม ระหว่างเพื่อนด้วยกัน ได้เป็นอย่างดีเลย อาทิ ฟุตบอล, แบดมินตัน หรือจะเป็นกีฬาแนวเอ็กซ์สตรีม โรลเลอร์สเก็ต ก็มีให้เข้าร่วมในชื่อชมรมสุดเก๋ เท่สุด ๆ “ชมรมคนติดล้อ”

[ คลับด้านภาษา ]

เพราะโลกปัจจุบันภาษา ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เปรียบดุจปีกให้โบยบินไปได้ไกล คลับชมรมภาษา จึงก่อตั้งเป็นทางเลือกเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ นักเรียนได้ฝึกสนทนา พูดคุย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่น ๆ กับเพื่อน ๆ ผ่านรูปแบบการเล่านิทานและ การฟังนิทาน ภาคภาษาอังกฤษ และภาษาไทย เรียกว่าทั้งสนุกควบคู่ความรู้ ไปพร้อมๆ กันเลย

[ คลับด้านศิลปะ ]

เป็นอีกคลับที่เสริมสร้างจินตนากาพ พื้นที่ให้เด็กๆ ได้ปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ อย่างเต็มที่กับชมรมแห่งสีสัน ที่นักเรียนจะได้จรดพู่กันวาดระบายสีกันอย่างไร้ขีดจำกัด ทั้งการวาดภาพการ์ตูน วาดรูปต่างๆ ตามใจปราถนา เช่นเดียวกับคลับงานฝีมือ เย็บปักถักร้อย อีกทักษะที่นักเรียนสมารถนำไปช่วยเหลือตัวเองได้เช่นเย็บกระดุม เสื้อแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง เป็นต้น

[ คลับเกมส์ / Coding ]

จากการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อน ๆ นักเรียนที่มีความชื่นชอบในสิ่งเดียวกันกับการเล่นเกมส์ชื่อดัง ROV ที่มีแฟนคลับเล่นหลายล้านคนทั่วโลก จนนำสู่จุดเริ่มการก่อตั้งของคลับเกมส์นี้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของครูโรงเรียนที่พร้อมเปิดกว้างและรับฟังความคิดของนักเรียน เพื่อต่อยอดไอเดียและก้าวทันเทรนด์กระแสโลก อีกทั้งยังสามารถนำความหลงไหล มาพัฒนาทักษะเขียนโค้ด ออกแบบสร้างเกมส์ได้อีกด้วย

กิจกรรมคลับ โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา ระดับชั้นประถมศึกษา ไม่ใช่วิชาบังคับ แต่จะเป็นจุดเริ่มให้นักเรียน ..”ค้นหาตัวเอง”เปิดโอกาสให้นักเรียนได้เลือกเข้าคลับชมรมกิจกรรม ตามความต้องการ ความถนัดของแต่ละคน

พร้อมกับเปิดกว้างด้านความคิดให้นักเรียนรวมกลุ่ม จัดตั้งคลับตามความชอบ ความสนใจจริง ๆ กับกลุ่มเพื่อนๆ ท่ามกลางสภาพแวดล้อม สถานที่ เอื้ออำนวยต่อการจัดกิจกรรมชมรม “คลับ” ที่มีคุณครูคอยดูแลให้คำแนะนำนักเรียนแต่ละคลับ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้นักเรียนได้สนุกสนานกับกิจกรรมอย่างทั่วถึงมี “ความสุข” กับสิ่งที่นักเรียนทำ และเลือกอย่างแท้จริง !!

— คลับมัธยมศึกษา —

” CREATIVITY NO LIMIT “

นอกจากการเรียนรู้ ในเวลาเรียนแล้ว สิ่งหนึ่งที่โรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา อยากส่งเสริมก็คือความมุ่งหวังให้นักเรียนมีทักษะชีวิตด้านต่าง ๆ เพิ่มเติม

ผ่านการเรียนรู้ ผ่านความชอบทำกิจกรรม อื่นๆ อีกมากมาย

โดยในระดับชั้นมัธยมศึกษา ก็มีคลับให้นักเรียนได้เลือกทำกิจกรรมตามความชอบ ความสนใจเช่นกัน อาทิ

[ คลับเอนเตอร์เทน ]

คลับชมรมที่พร้อมจะสานฝันให้ทุกคน ลองสวมบทบาทนักแสดงเรื่องราวต่าง ๆ เช่นละครสั้น ละครสะท้อนสังคม รวมไปถึงใครใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้อง ก็มีชมรมดนตรี ที่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีใจรักเสียงเพลง ตั้งวงดนตรีกับเพื่อน ๆ

[ คลับแดนซ์ ]

คนรักการเต้น พลาดไม่ได้กับชมรมเต้นนี้ การันตีนักเรียนจะได้สนุกไปพร้อม ๆกับเพื่อน และคุณครู ที่จะมาร่วมออกกำลังกายประกอบเสียงเพลง พร้อมปล่อยลีลาสเต็ปแดนซ์ เรียกว่าเพลิดเพลินและสุขภาพดีไปพร้อมกัน ๆ

[ คลับสปอร์ต ]

เอาใจคอกีฬาแบบสุด ๆ มีชนิดกีฬาให้เลือกเข้าชมรมเพียบ ตามความถนัดและสนใจ ทั้งฟุตบอล , สตรีทฟุตบอล , บาสเกตบอล , วอลเลย์บอล และ มวยสากล ชื่นชอบกีฬาไหนก็ชวนเพื่อน ๆ มาเข้าร่วม จัดหนัก จัดเต็ม

[ คลับวิทยาศาสตร์ ]

คลับแนววิชาการบูรณาการประยุกต์ควบคู่ความสนุก อาทิ กิจกรรมโยนขวดใส่น้ำให้ตั้งแนวตรง , เสียบดินสอใส่ถุงน้ำ และเป่าลูกปิงปองบนแก้วใส่น้ำ เป็นต้น

[ คลับ Cooking ]

หากนักเรียนอยากเป็นเชฟทำอาหารฝีมือเลิศ ชี้เป้ากันเลยกับชมรมการทำอาหาร โดยโรงเรียนปลูกปัญญา นครราชสีมา และ วิทยาลัยดุสิตธานี พร้อมสนับสนุนการเรียนรู้ผ่านโปรแกรมศิลปะการประกอบอาหาร (Culinary Arts Programme) แบบถูกต้องหลักสูตรจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ

[ คลับ Arts ]

เพราะศิลปะ เป็นเรื่องของจินตนการ มาปล่อยพลังแห่งสีสัน ผ่านการวาดรูป ระบายสีผ่านพู่กันเถอะกับชั่วโมงแห่งศิลปะ ที่นักเรียนจะได้รวมกลุ่มแบ่งปันไอเดีย ละเลงสีสัน ระบายสี ผ่านภาพวาด ศิลปะตามแนวคิดของแต่ละคน หลอมรวมเป็นการสร้างสรรค์ ที่ไม่ซ้ำใครแน่นอน

[ คลับ D.I.Y. ]

อีกชมรมที่น่าสนใจ ที่พร้อมต้อนรับสายนักประดิษฐ์ครีเอท เห็นอะไรก็อยากจะหยิบจับนำมาทำเครื่องประดับ รังสรรค์ผ่านวัสดุอุปกรณ์มาสวมใส่เช่น การร้อยสร้อย กำไล และ การจัดสวนดอกไม้ ต้นไม้ ฯลฯ

จะเห็นว่ากิจกรรมคลับชมรม ที่ก่อตั้งขึ้นนั้นนักเรียนจะได้ร่วมสนุก และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมตลอดเวลาไปกับกลุ่มเพื่อน ๆ ที่มีความรัก ความชอบในเรื่องเดียวกัน โดยมีคุณครูใจดี คอยให้ปรึกษา แนะนำตลอดเวลาคลับชมรม ต่างๆ อย่างใส่ใจ เพื่อมุ่งหวังให้ชั่วโมงนั้นเกิดประโยชนืต่อนักเรียน ให้ได้ทำในสิ่งที่รัก ที่อาจะเป็นจุดเริ่มต้นต่อยอดการศึกษาต่อ และวิชาชีพ ได้อีกด้วย

Scroll to Top