Life Skills ความสำคัญทักษะชีวิต นักเรียน Plookpanya School

การพัฒนา “ทักษะชีวิต” สำหรับนักเรียน นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำคัญและความใส่ใจของทางโรงเรียนปลูกปัญญาฯ ที่ต้องการปลูกฝังให้อยู่ใน DNA ของนักเรียนในทุกระดับชั้น
ทำไม “ทักษะชีวิต” ถึงมีความจำเป็นและสำคัญ ตั้งแต่วัยเยาว์และพัฒนาต่อเนื่องไปตลอดการศึกษา … ก็เพราะ ..

ความสำคัญของทักษะชีวิต:

• ความสามารถในการจัดการตนเองในชีวิตประจำวัน
  • สามารถช่วยเหลือตนเอง มีความรับผิดชอบ และมีระเบียบวินัย
  • ช่วยให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข เอื้อเฟื้อแบ่งปัน ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และสัตว์สิ่งมีชีวิต รักษาสิ่งแวดล้อม

การพัฒนาทักษะชีวิตในระดับอนุบาล:

• เริ่มตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาล
  • ส่งเสริมการช่วยเหลือรู้จักพึ่งพาตัวเอง
  • การฝึกสวมรองเท้าด้วยตนเอง
  • รู้จักการจัดเก็บของสัมภาระให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
  • ฝึกหัดการแต่งตัว ฝึกใส่เสื้อผ้า กางเกง
  • การฝึกเริ่มรับประทานอาหาร เป็นต้น

การพัฒนาทักษะชีวิตในระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา:

• ปลูกฝังความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม เช่น ทานข้าวเสร็จแล้ว นำจานไปล้างและเก็บไว้ที่ใส่ภาชนะ
  • ส่งเสริมการดูแลสุขอนามัย การแต่งกาย และการรักษาความสะอาด
  • สนับสนุนการเป็นจิตอาสาและการบำเพ็ญประโยชน์ ตามพื้นที่ต่างๆ

แนวทางการสอนทักษะชีวิต:

• โรงเรียนผสมผสานแนวคิดทักษะชีวิต (Life skills) และการปฏิบัติ (Practical skills)
  • เน้นการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำและประสบการณ์จริง
  • มีคุณครูคอยให้คำปรึกษาและสนับสนุนส่งเสริม “ทักษะชีวิต” แบบรอบด้าน

เพราะโรงเรียนปลูกปัญญาฯ เข้าใจและตระหนักดีว่า “ทักษะชีวิต” เป็นส่วนสำคัญของการศึกษาที่จะช่วยให้นักเรียนเติบโตและมีความพร้อมสำหรับอนาคต อย่างมีคุณภาพ